Cảm Hứng Đường Nét Hoa Văn Chế Tác Trên Hộp Gỗ

1/ Những cảm hứng hóa văn chế tác nên hộp gỗ lấy từ đâu?

Việt Nam vốn mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, sinh động, phong phú và là nguồn cảm hứng chế tác nên những chất liệu nghệ thuật. Sản xuất hộp gỗ cũng cần những chất liệu cảm hứng này để sáng tạo và chế tác nên những “tác phẩm” nổi bật, đặc trưng cho từng thương hiệu.

Vậy những họa tiết, hoa văn trang trí trên hộp gỗ được chế tác cụ thể từ đâu?

Những nguồn cảm hứng chế tác hộp gỗ vô tận:

Trống đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn được mệnh danh là bảo vật của Việt Nam, Một chất liệu văn hóa độc đáo, cuốn hút và bí ẩn, mê hoặc những bộ óc sáng tạo thời đại, Những ai hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật chắc hẳn không khỏi lạc vào thế giới những đường nét hoa văn tinh tế, nổi bật từ trống đồng Đông Sơn. 

Trống đồng Đông Sơn

Nền văn hóa Đông Sơn khởi nguồn tại vùng Bắc Trung Bộ trên hạ lưu sông Mã, sông Cả đến châu thổ sông Hồng. Hình ảnh trên trống đồng mô tả một bức tranh nông nghiệp sinh động, cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân bên cạnh nền nông nghiệp sơ khai. Những hoa văn thường thấy của trống đồng Đông Sơn là mặt trời, nhà sàn, chim cò bay, đàn hươu, thuyền, người giã gạo, người đánh trống, nhảy múa, đối đáp.

Trống đồng Ngọc Lũ (một trong những phiên bản nổi bật của trống đồng Đông Sơn):

Những hoa văn và hình vẽ trên trống đồng Ngọc Lũ vẫn luôn là chủ đề thắc mắc của các nhà nghiên cứu và khảo cổ học về những ý nghĩa cho quan niệm văn hóa xa xưa. Hình ảnh mặt trời ở giữa trống bao quanh bởi 14 tia sáng và thú vị hơn hết được bao quanh bởi những cách chim hạc sải cánh bay quanh tâm trống, điều này tượng trưng cho điều gì? Bên cạnh đó những họa tiết chạm khắc như hình ngôi sao, người giã ngạo, hình học… cũng khiến người ta tò mò hứng thú. Những biểu đường nét hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ không thể xem thường và luôn là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận, ngay cả trên chế tác hộp gỗ.

Trống đồng Ngọc Lũ

Chim hạc

Là loài chim có tầm vóc lớn, sải cánh rộng, chân cao, mỏ dài, mào lớn; vốn là biểu tượng cho sự thanh cao, liêm khiết và thuần khiết và khẳng khái của người quân tử. Chính vì phẩm chất cao quý đó mà chim hạc cũng được xuất hiện hầu hết những nơi thờ cúng linh thiên chùa đình, bàn thờ, miếu mạo…

Cam-hung-duong-net-hoa-van-tren-hop-go-1

Hoa Sen

Được mệnh danh là Quốc hoa, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam, mang dáng dóc của sự tinh tế, mộc mạc, thuần khiết, thanh cao và thoát tục “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Vừa có sắc, có hương, tuy mong manh những vẫn chứa sức sốn mạnh mẽ, vương mình tỏa hương , ahasp thụ tinh hoa đất trời, do đó hình ảnh hoa sne thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật, thơ ca, hội họa, kiến trúc, điêu khắc hay ngay trên hộp gỗ, mang đến giá trị tinh thần Việt.

Cam-hung-duong-net-hoa-van-tren-hop-go-4

Bên cạnh đó sen thường được xuất hiện trong Phật giáo, biểu trưng sự chân chất, giản dị nhưng thân trong sạch, thanh cao, trung thành, thức tỉnh và thánh thiện của người phật tử.

Gốm Hoa nâu: 

Vốn họa tiết đắc giá trên gốm sứ thời Lý – Trần ra đời hơn 10 thế kỷ trước, đường nét hoa văn trên gốm hoa nâu rất giản dị, gần gũi, đậm đà và sâu lắng hồn Việt, vì chỉ Việt Nam mới sản xuất dòng gốm này. Lúc này gốm hoa nâu là kết tính của trí sáng tạo và sự thừa hưởng từ gốm Việt cổ thuộc nền văn hóa Đông Sơn.  

Hoa văn đặc trưng trên gốm hoa nâu theo từng giai đoạn:

  • Nhà Lý: Khi nhà Lý giành được độc lập thống nhất đất nước và Trần Nhân Tông sau đó đi tu (1299), hoa văn gốm thời này mang đậm dấu ấn tín ngưỡng, trang trí cánh sen đơn, sen kép tinh tế, tỉ mỉ và cầu kỳ.

Cam-hung-duong-net-hoa-van-tren-hop-go-ly2

  • Nhà Trần: Gốc tích vương triều có xuất xứ gần biển (Thiên Trường, Nam Định), cộng với niềm tự hào 3 lần chiến thắng chống ngoại xâm đã hình thành phong cách chế tác phóng khoáng, khoáng đạt, lạc quan, quật cường, kiêu hùng với những đề tài sóng nước, hoa sen, đấu sĩ luyện võ, cưỡi voi xung trận, hoặc cảnh thái bình với chim chóc nhảy múa.

Bình thời nhà Trần

Những nguồn cảm hứng tiêu biểu trên luôn là chất liệu chế tác vàng, truyển cảm hứng cho Hộp Gỗ Pro trong phong cách thiết kế hộp gỗ đến tay khách hàng. Chúng tôi hoàn toàn miễn phí lên ý tưởng thiết kế trên bảng vẽ điện tử, trước khi tiến hành gia công thành phẩm. Nếu các bạn có bất kỳ những thắc mắc nào hãy nhanh chóng liên hệ.

Những sản phẩm gỗ chế tác từ xưởng chúng tôi tinh xảo và tỉ mỉ

Địa điểm sản xuất hộp gỗ thông uy tín HCM

Nếu doanh nghiệp bạn cần tìm cơ sở sản xuất hộp gỗ chuyên nghiệp, nhanh chóng, đặc biệt miễn phí thiết kế hình ảnh trên bản vẽ điện tử. Liên hệ ngay cho Hộp gỗ pro, Chúng tôi:

  • Hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế và gia công chuyên nghiệp mang đến sự tinh tế, sáng tạo và tỉ mỉ
  • Miễn phí thiết kế nội dung và hình ảnh hộp gỗ (Vẽ minh họa trên bản vẽ điện tử để khách hàng dễ dàng lựa chọn)
  • Đồng hành sản xuất hộp gỗ cũng doanh nghiệp trong các sự kiện quan trọng, chương trình khuyến mãi, khai trương, tri ấn khách hàng, chiến dịch lễ Tết …
  • Mẫu mã đa dạng, sang trọng, đảm bảo chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng nhanh chóng

Thời gian sản xuất hộp gỗ 

Số lượng sản phẩm hộp gỗ cần làm, nếu làm lẻ hoặc làm số lượng ít theo quy cách có sẵn thì thông thường các cơ sở sản xuất sẽ làm nhanh lấy liền trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, nếu làm số lượng hộp gỗ nhiều, thiết kế phức tạp có thể mất vài ngày.

Quy cách có sẵn lấy liền