Cảm Hứng Nét Độc Đáo Nghệ Thuật Điêu Khắc Của Văn Hóa Chăm

1/ Những cảm hứng hoa văn chế tác đến từ văn hóa Chăm-Pa

Dân tộc Chăm hay Chàm là dân tộc sinh sống lâu đời trên dải đất Nam Trung Bộ Việt Nam, do biến động lích sử nên đã di cư rãi rác nhiều nơi và hiện nay tập trung chính ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Văn hóa Chăm vốn dĩ nền văn hóa đặc sắc, nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á, thể hiện rõ nét trong kiến trúc, điêu khắc (Đền tháp, tượng thờ và phù điêu), nghệ thuật hoa văn, gốm…

Về điêu khắc không thể không nhắc điến Viện Bảo tàng Mỹ thuật Điêu khắc Chăm và Khu di tích Mỹ Sơn nơi phản ánh rõ nét nhất nghệ thuật điêu khắc người Chăm. Những chi tiết độc đáo trong nghệ thuật điêu khắc Chăm đã tạo nguồn cảm hứng chế tác cho nhiều người trên nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có gỗ mà chúng ta hay thấy trong cuộc sống hằng ngày.

Cùng thao khảo những mẫu hoa văn tiêu biểu đặc trưng cho nền văn hóa Chăm Pa.

Hoa văn hình hoa sen:

Hoa sen được xuất hiện hầu hết trong tất cả phong cách nghệ thuật người Chăm, mang ý nghĩa đặc biệt cho sinh khí nữ Yôni, biểu trưng cho sự no đầy, giàu có, phồn vinh và sự sống vĩnh hằng. Do đó cũng xuất hiện nhiều trong Phật giáo tượng trưng sự tinh khiết, trong sạch, nhân quả luôn hồi, hiện tại – quá khứ – tương lai…Những điêu khắc liên quan đến hoa sen đôi khi chỉ là hình ảnh những cách sen làm nền phía sau lưng của những bức tượng chính.

dieu-khac-hoa-sen-1

Trong tác phẩm Đản sinh thần ở phòng Mỹ Sơn, thần Visnu cầm hoa sen đang nở với nhiều cánh và thần Brama ngồi trên những cánh sen được cách điệu.

Ý nghĩa và biểu trưng này cũng giống quan niệm người Việt nên sen cũng đã được mang vào làm họa tiết điêu khắc sống động trên nhiều chất liệu.

dieu-khac-cam-hung

Hoa văn hình hoa dây

Hoa dây được hiểu như là hoa, lá và thân được hòa huyện với nhau thành một dây dài, không phân biệt, được cách điệu tạo thành những áng hoa văn thẩm mỹ cao. Họa tiết hoa dây được nhìn thấy các đền tháp, gạch đá và các tác phẩm điêu khấc lớn nhỏ của người Chăm.

Ở Việt Nam mặc dù hoa văn hình hoa dây người Chăm không quá phổ biến, nhưng cũng có nhiều phiên bản tương tự có thể lấy cảm hứng để chế tác những tác phẩm điêu khác ứng dụng cao.

dieu-khac-cham-hoa

Hoa văn hình con sâu

Gọi con sâu vì giống như cái tên, các họa tiết hoa văn này nhìn như con sâu đo, cách kết hợp hoa văn sâu đó khá rối rắm, không theo quy luật, thường là kết nối với nhau ngẫu nhiên để lấp đầy khoảng trống. Hình dáng hoa văn thú vị này cũng đáng cân nhắc để đưa vào ứng dụng thẩm mỹ điêu khắc Việt Nam.

Hoa văn hình con sâu

Hoa văn hình sóng nước hay ngọn lửa

Hoa văn sóng nước hay ngọn lửa người Chăm rất phóng khoáng bởi đường nét to bè, thô ráp, đơn giản như ngọn lửa cuồn cuộn, ào ạt, tràn trề, khẳng khái và mạnh mẽ. Họa tiết thú vị này trở thành nguồn cảm hứng nhiều thiết kế và điêu khắc, dễ dàng ứng dụng làm tăng sức hút trang trí.

Hoa văn hình sóng nước hay ngọn lửa

Hoa văn hình học

Hoa văn hình học, không chỉ riêng văn hóa Chăm, hoa văn hình học cũng được ứng dụng trong nhiều điêu khắc khác nhau trên thế giới. Không phải nằm phần trung tâm, những hoa văn lược giản này năm vị trí xung quanh, tô điểm, làm nổi bật thêm sự sinh động của tác phẩm chính. 

Hoa văn hình học

Hoa văn hình động vật

Việc trang trí kiến trúc đền tháp và các tác phẩm điêu khắc Chăm phần lớn thể hiện nội dung các câu chuyện trong thần thoại Ấn Độ giáo. Hoa văn hình động vật thường được trang trí trên các mặt nạ Kala và Makara, đưa các hình con thú và loại hoa với chi tiết sáng tạo riêng, thổi hồn vào bức điêu khắc dấu ấn bản sắc Chăm-Pa.

Hình động vật này chúng ta có thể sử dụng uyển chuyển trên gỗ tùy vào thời gian phù hợp, bởi Việt Nam mỗi năm gắn liền với từng con giáp, chi tiết thú vị này có thể mang vào thiết kế điêu khắc gỗ, phục vụ mục đích ngụ ý riêng của người yêu cầu. 

Hoa văn hình động vật

Hoa văn điêu khắc từ những nền văn hóa khác nhau trên thế giới rất đa dạng, nhiều màu sắc và câu chuyện thú vị đằng sau. Những chất liệu này trở thành nguồn cảm hứng chế tác những tác phẩm thiết kế, đặc biệt trên gỗ được ứng dụng rộng rãi.

Hộp Gỗ Pro trong phong cách thiết kế độc đáo, sáng tạo và đa dạng. Chúng tôi hoàn toàn miễn phí lên ý tưởng thiết kế trên bảng vẽ điện tử. Nếu các bạn có bất kỳ những thắc mắc nào hãy nhanh chóng liên hệ.

Địa điểm sản xuất hộp gỗ thông uy tín HCM

Nếu doanh nghiệp bạn cần tìm cơ sở sản xuất hộp gỗ chuyên nghiệp, nhanh chóng, đặc biệt miễn phí thiết kế hình ảnh trên bản vẽ điện tử. Liên hệ ngay cho Hộp gỗ pro, Chúng tôi:

  • Hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế và gia công chuyên nghiệp mang đến sự tinh tế, sáng tạo và tỉ mỉ
  • Miễn phí thiết kế nội dung và hình ảnh hộp gỗ (Vẽ minh họa trên bản vẽ điện tử để khách hàng dễ dàng lựa chọn)
  • Đồng hành sản xuất hộp gỗ cũng doanh nghiệp trong các sự kiện quan trọng, chương trình khuyến mãi, khai trương, tri ấn khách hàng, chiến dịch lễ Tết …
  • Mẫu mã đa dạng, sang trọng, đảm bảo chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng nhanh chóng

Thời gian sản xuất hộp gỗ 

Số lượng sản phẩm hộp gỗ cần làm, nếu làm lẻ hoặc làm số lượng ít theo quy cách có sẵn thì thông thường các cơ sở sản xuất sẽ làm nhanh lấy liền trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, nếu làm số lượng hộp gỗ nhiều, thiết kế phức tạp có thể mất vài ngày.

Quy cách có sẵn lấy liền