Cảm Hứng Nghệ Thuật Điêu Khắc Thời Lý (1010-1225)

nghe-thuat-thoi-Ly

Cảm Hứng Nghệ Thuật Điêu Khắc Thời Lý (1010-1225)

Điêu khắc là loại hình nghệ thuật lâu đời nhằm phác họa hình ảnh một sự vật, sự việc, chân dung, nhân vật, cây cối, thiên nhiên, cuộc sống… nào đó khơi dậy người nhìn cảm xúc và thông điệp nhất định. Nói đế điêu khắc ta nhớ ngay đến lịch sử văn hóa Việt Nam từ xa xưa qua các đời vua chúa, được tái hiện trên các kiến trúc làm bằng đồng, thạch cao và đặc biệt là bằng gỗ. Mà trong số đó nghệ thuật điêu khắc thời Lý (1010-1225) được đáng nhắc đến bởi tính độc đáo và đa dạng của mình.

Nghệ Thuật Điêu Khắc Thời Lý (1010-1225)

Điêu khắc thời Lý khá tinh vi và cân đối, chủ yếu như trên những chất liệu gốm và đá. Đề tài điêu khắc đa dạng thường về chủ đề thiên nhiên như mây nước, hoa sen, hoa cúc… Và hình tượng con rồng với nhiều nếp cong mềm mại, tròn đầy tượng trưng cho nguồn nước dồi dào, niềm mơ ước cho nông dân trồng lúa bấy giờ.

Nếu nhìn kỹ thì rồng thời Lý không có vẩy, uốn lượng nhiều khúc thon dài và mềm mại từ đầu tới chân, rất nhẹ nhàng và thanh thoát như hình con giun hay hình sợi dây. Cảm hứng hình tượng này cũng được ứng dụng nhiều trong các thiết kế phong thủy ngày nay.

Nghệ Thuật Điêu Khắc Thời Lý

Nghệ thuật điêu khắc thời Lý có thể nói là sự tiếp nhận và cách điệu của nghệ thuật Trung Hoa, Ấn độ và văn hóa ChamPa.

Hình tượng lá bồ đề thời Lý cũng đặc sắc không kém với thân lá tròn, đường nét bầu bĩnh, dễ liên tưởng hình trái tim lật ngược. Điểm xuyến bên trong thân thường là hình chim phượng hoặc rồng, gắn liền với ý nghĩa Phật giáo.

la-bo-de-thoi-ly

Vì đây là thời kỳ mà Phật giáo phát triển mạnh được coi là quốc giáo, việc điêu khắc và trang trí hoa sen được ứng dụng nhiều trong kiến trúc với cái đài và bệ tượng Phật bằng hoa sen. Vì hoa sen tượng trưng cho 8 đức tính nhà Phật với sự thanh khiết, liêm chính, chân thật, vượt lên khó khăn…

Hoa sen điêu khắc thời nhà Lý thường có 2 lớp với nhiều cánh nở rộng ra 2 phía với bố cục cân xứng và hài hòa. Hình dáng gương sen với chân thon nhỏ và miệng xòe rộng. Bố cục sen tạo cảm giác đối xứng, tròn đầy, phóng khoáng và ôm trọn phần trung tâm.

hoa-sen-thoi-Ly

Trong thời điểm thời Lý vừa thoát khỏi nghìn năm nô lệ được sống trong thái bình thịnh vượng nên điêu khắc Phật Giáo mang nét tĩnh lặng, tự tại và hư không. Một trong nét điêu khắc tượng nổi tiếng phải kể đến là:

Tượng Phật Thế Tôn: Tượng phật dáng ngồi thiền tọa, khoan thai tạo cảm giác thư thái, an tĩnh. Cách tượng được điêu khắc có thể cho ta thấy đường nét chính tròn bầu, phúc hậu, cân đối và hài hòa. Từ gương mặt, cổ ba ngấn, đầu gối và vai đều là những góc bo tròn thả lỏng, với thân hình mảnh khảnh. 

Tượng Phật Thế Tôn

Tượng người chim: Đây là biểu tượng trong thần thoại với nửa thân trên là người nửa thân dưới và đôi cánh là chim, nhân vật này trong Ấn Độ – Đông nam Á được gọi là Kinnari có nhiệm vụ đàn ca, múa hát như một nhạc công hoan hỉ, vui vẻ dùng âm nhạc dẫn dắt chúng sinh vào con đường Phật pháp hay chào đón sự xuất hiện đức Phật. Người chim không tạo cảm giác hung tợn mà ngược lại sự tròn bầu và phúc hậu của những đường nét điêu khắc tạo người xem cảm giác gần gũi dễ chịu.

Tượng người chim

Tượng kim cương: hay kim cương thủ là bức tượng trấn giữ chùa bảo vệ tám hướng có công bảo vệ cho Phật, to bằng người thật với dáng vẻ khỏe mạnh, cơ bắp thả lỏng, người mặc giáp trụ bó sát người xuống tận đầu gối, đầu đội mũ có chỏm tròn trên đỉnh tượng trưng cho người võ tướng nghiêm nghị, nhưng không kém phần đôn hậu ấm áp với khuôn mặt tròn đầy. Hoa cúc trở thành hoa văn chính làm điểm nhấn trên bộ giáp.

Tượng kim cương

Tượng thú: 5 cặp tượng thú hình sư tử – voi – trâu – tê giác – ngựa to bằng kích thước trâu và ngựa thật đang ngồi nghỉ trên tòa sen với ý nghĩa bảo vệ theo phò tá và quy y Phật pháp. Sử tử biểu trưng cho sức mạnh, tê giác mang ý nghĩa kiên trì đến ngày giải thoát của người tu hành, trong khi đó ngựa là tốc độ năng lượng việc thi hành pháp, trâu mang ý nghĩa giải thoát tự nhiên trong thế giới Phật. 

tuong-phat-thoi-ly-1

Những hình ảnh điêu khắc mang dấu ấn đặc trưng hưng thịnh thời Lý dễ dàng làm nguồn cảm hứng điêu khắc trên nhiều chất liệu trong đó có gỗ. Những đường nét to tròn, phúc hậu và phóng khoáng này là nguồn cảm hứng thiết kế cho những ai cũng có chung quan niệm thẩm mỹ. Tạo cảm giác đầy đặn, trọn vẹn và viên mãn. 

ung-dung-hoa-van-ly

Nơi Sản Xuất Hộp Gỗ Số Lượng Lớn Uy Tín Tại TP Hồ Chí Minh

Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm dịch vụ sản xuất hộp gỗ số lượng linh hoạt từ khâu thiết kế đến thành phẩm hộp gỗ hoàn thiện. Hãy để Hộp gỗ pro đồng hành cùng bạn. Chúng tôi:

  • Hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế và gia công chuyên nghiệp mang đến sự tinh tế, sáng tạo và tỉ mỉ
  • Miễn phí thiết kế nội dung và hình ảnh hộp gỗ (Vẽ minh họa trên bản vẽ điện tử để khách hàng dễ dàng lựa chọn)
  • Đồng hành sản xuất hộp gỗ cũng doanh nghiệp trong các sự kiện quan trọng, chương trình khuyến mãi, khai trương, tri ấn khách hàng, chiến dịch lễ Tết …
  • Mẫu mã đa dạng, sang trọng, đảm bảo chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng nhanh chóng

Thời gian sản xuất hộp gỗ 

Số lượng sản phẩm hộp gỗ cần làm, nếu làm lẻ hoặc làm số lượng ít theo quy cách có sẵn thì thông thường các cơ sở sản xuất sẽ làm nhanh lấy liền trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, nếu làm số lượng hộp gỗ nhiều, thiết kế phức tạp có thể mất vài ngày.

Quy cách có sẵn lấy liền