5 LOẠI TRẦM HƯƠNG ĐƯỢC SẢN XUẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG

tram-huong-nguon-goc

I/ Trầm hương là gì?

Khoa học đã khẳng định, Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam.

Khi cây dó bị thương, chất dầu hay nhựa thơm trong cây được tiết ra và tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, sự đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm, tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra được những khối trầm to nhỏ và hình dáng khác nhau.

Trầm hương cao từ 6 đến 20 m, lá dài 5 đến 11 cm và rộng 2 đến 4 cm. Hoa màu xanh vàng, quả gỗ dài 2,5 đến 3 cm, được phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á : Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan, Indonesia, Malasysia, Philipping và Trung Quốc….

Ở Việt Nam cây này phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới, khu vực  ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… Đặc biệt các tỉnh khu vực Miền Trung Việt Nam từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Miền trung Tây Nguyên là những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tạo ra Trầm hương có giá trị cao và tốt nhất Việt Nam.

II/ Trầm hương có mấy loại?

1/ Kỳ Nam hay gọi là Kỳ

Loại gỗ đắt nhất trong các loại trầm bởi các sự khan hiếm và khó khai thác. Đốt kỳ nam sẽ cho ra làn khói xanh thay vì khói trắng như các loại Trầm hương khác. Số lượng Kỳ ngoài tự nhiên cạn kiệt dần và đếm trên đầu ngón tay do được khai thác nhiều năm. 

Kỳ nam được phân ra thành nhiều loại: Hắc Kỳ, Thanh Kỳ, Bạch Kỳ, Huỳnh Kỳ.

Kỳ Nam hay gọi là Kỳ

2/ Trầm hương tự nhiên

Mặc dù độ khan hiếm không như Kỳ nhưng hiện nay để tìm thấy Trầm cũng được cho là cực kỳ khó khăn bởi việc phải lặn lội trong các cánh rừng sâu hàng chục ngày là việc rất nguy hiểm và gian nan.

Nếu như Kỳ cực kỳ đắt đỏ, gần như tuyệt chủng thì Trầm hương tự nhiên hay còn gọi là Trầm Núi, còn khá nhiều ngoài thị trường và giá cả cũng dễ được chấp nhận. Giá của chúng có thể dao động từ vài triệu cho đến vài trăm triệu tùy loại.

3 loại Trầm hương tự nhiên trầm Rễ, trầm Kiến và trầm Mắt Tử.

Trầm hương tự nhiên

3/ Trầm tốc

Trầm tốc thuộc họ Trầm nhưng hàm lượng tinh dầu ít, số năm tích trầm trên cầy từu 10-15 năm, vân trầm xen dàu theo thứ gõ nên giá trị và chấy tượng thuộc mức không cao bằng trầm tự nhiên nhưng ổn định, mức giá vừa phải hợp túi tiền nên được nhiều người ưa chuộng. 

Trầm tốc có 3 nhóm: Tốc Banh, Tốc Kiến và Tốc Bông.

Trầm tốc

4/ Trầm nhân tạo  

Trầm nhân tạo có 2 loại trầm sánh và trầm ép dầu.

Trầm sánh: được tạo nên từ cách lớp vỏ mỏng của cây bầu có ăn trầm, vì không thể khai thác dưới dạng gỗ nguyên khối nên người ta pahir cắt thành từng lớp mỏng chồng lên nhau (gọi là sánh) sau đó dùng 1 loại keo đặc biệt để ép chúng lại thành khối vuông vứt.

Trầm sánh thường chìm dưới nước nên hay gọi là trầm sánh chìm.

 Trầm ép dầu: Một trong các loại có giá trị thấp nhất và có thể được xem như là hàng giả là trầm ép dầu. Tức là tinh dầu sẽ được ép nhân tạo vào thân gỗ, khiến cho thân gỗ có mùi tựa như Trầm thật.

Người ta sẽ dùng thân cây dó bầu tiện thành các loại hạt, sau đó đun sôi trong nồi áp suất cùng tinh dầu Trầm, để mùi thơm cũng như tinh dầu có thể thấm vào trong từng hạt gỗ này.

Trầm nhân tạo

Hộp đựng saffron bằng gỗ, hộp đựng saffron bằng gỗ, hộp gỗ đựng saffronhộp saffron gỗ, Hộp saffron gỗ 5g, Hộp saffron gỗ 10g, Hộp saffron cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm saffron, Hộp đựng đông trùng hạ thảo bằng gỗ, hộp đựng đông trùng hạ thảo bằng gỗ, hộp gỗ đựng đông trùng hạ thảo, hộp đông trùng hạ thảo gỗ, Hộp đông trùng hạ thảo cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm đông trùng hạ thảo, Hộp đựng Trầm Hương bằng gỗ, hộp đựng Trầm Hương bằng gỗ, hộp gỗ đựng Trầm Hương, hộp Trầm Hương gỗ, Hộp Trầm Hương cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm Trầm Hương, Hộp đựng trang sức phong thủy bằng gỗ, hộp đựng trang sức phong thủy bằng gỗ, hộp gỗ đựng trang sức phong thủy, hộp trang sức phong thủy gỗ, Hộp trang sức phong thủy cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm trang sức phong thủy, Hộp đựng rượu vang bằng gỗ, hộp đựng rượu bằng gỗ, hộp gỗ đựng rượu, hộp rượu gỗ, Hộp rượu cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm rượu, Hộp gỗ yến 50g – 100gHộp gỗ đựng yếnhộp yến bằng gỗ, Hộp gỗ yến chưng sẵn, Hộp yến sào bằng gỗ, Hộp gỗ đựng yến sào, Xưởng hộp gỗ đựng yến,  Hộp gỗ đựng yến chưng, Hộp yến chưng bằng gỗ, Hộp yến cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm yến, sản xuất bao bì bằng gỗ, Xưởng làm hộp gỗ, Sản xuất hộp gỗ giá sỉ HCM, miễn phí thiết kế hộp quà gỗ, Hộp sản phẩm bằng gỗ giá sỉ HCM, Bán hộp quà gỗ HCM giá sỉ, Mua hộp quà gỗ HCM giá sỉ, Xưởng sản xuất hộp gỗ, Hộp quà tặng bằng gỗ, Hộp gỗ Hồ Chí Minh, Gia công hộp gỗ Hồ Chí Minh, xưởng gia công hộp gỗ, Hộp đựng quà tặng bằng gỗ, hộp gỗ đựng quà tặng, hộp quà tặng gỗ, Hộp quà tặng cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm quà tặng, Hộp đựng gia vị bằng gỗ, hộp đựng gia vị bằng gỗ, hộp gỗ đựng gia vị, hộp gia vị gỗ,, Hộp gia vị cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm gia vị, Hộp đựng nước mắm bằng gỗ, hộp đựng nước mắm bằng gỗ, hộp gỗ đựng nước mắm, hộp nước mắm gỗ, Hộp nước mắm cao cấp, sản xuất hộp sản phẩm nước mắm, Hộp gỗ bánh trung thu, hộp bánh trung thu bằng gỗ, hộp gỗ trung thu, hộp trung thu gỗ, Hộp bánh trung thu cao cấp, sản xuất hộp gỗ bánh trung thu, sản xuất hộp bánh trung thu bằng gỗ.