GỖ DÁN PLYWOOD CÓ GÌ ĐẶC BIỆT SO VỚI GỖ CÔNG NGHIỆP KHÁC?

GỖ DÁN PLYWOOD CÓ GÌ ĐẶC BIỆT SO VỚI GỖ CÔNG NGHIỆP KHÁC?

Hiện nay ngành sản xuất gỗ ngày càng phát triển trong đó không thể kế để gỗ dán Plywood hay còn gọi là ván dán Plywood. Đây là loại ván được ép từ nhiều lớp gỗ tự nhiên lát mỏng hoặc lớp veneers lại với nhau tạo thành kết cấu ván gỗ cứng chắc chắn, có bề mặt dày tiêu chuẩn khoảng 1mm.

Cụ thể hơn là những lớp gỗ này được sắp xếp chồng lên nhau sau đó ép chặt dưới nhiệt độ và áp suất cao, được kết dính bằng keo chuyên dụng.

1/ Lịch sử hình thành và phát triển của ván gỗ Plywood.

Có người cho rằng sàn Plywood được đưa vào thị trường lần đầu tiên tại Mỹ năm 1980, đến 1990 thì được sản xuất tại các nhà máy Việt Nam. Nhưng cũng có nguồn thông tin cho rằng, các nhà khoa học đã khẳng định, loại gỗ này được tìm thấy trong các lăng mộ Ai Cập, với 3500 năm trước. Tại châu Á, người Trung Quốc đã biết đến cách sử dụng các tấm gỗ mỏng này từ 1000 năm trước và sau đó Châu Âu mới bắt đầu sử dụng loại gỗ này.

2/ Đặc điểm của gỗ Plywood

So với những loại gỗ công nghiệp được cấu thành từ mùn và sơ gỗ nén lại dưới áp lực cao để tạo độ cứng thì ván gỗ Plywood lại có cấu tạo hết sức khác biệt. Một trong những dặc điểm mà người tìm hiểu gỗ Plywood nên biết là, số lượng tấm gỗ đùng để ép phải là số lẻ, số lớp gỗ được sử dụng là phải là 3,5,6,7,9… với mục đích tạo một lớp lõi nằm ở chính giữa.

Trọng lượng ván gỗ Plywood khá nhẹ tỷ trọng trung bình 600-700kg/m3 nên thuật tiện di chuyển và lắp đặt. Tuy nhiên gỗ ưa vị trí khô ráo, thông thoáng, hạn chế ẩm ngấm nước.

Nguyên liệu làm cốt ván dán Plywood thường là: Thông, bạch đàn, bạch dương, óc chó, sồi trắng, trám, keo…

Các thân cây tròn, cứng, đảm bảo chất lượng sẽ được lựa chọn và phân tách cẩn thận.

3/ Những loại sàn gỗ công nghiệp Plywood

Sàn gỗ Plywood được phân loại theo chất liệu bề mặt

Gỗ Plywood bề mặt veneer

Đây là loại sàn gỗ hoàn toàn tự nhiên và có tính thẩm mỹ cao. Veneer là lớp gỗ tự nhiên cho màu sắc vô cùng sắc nét và chân thật, do đó từ cây gỗ ván ép được tạo thành những đường vân bắt mắt với màu sắc đẹp và trang nhã. Đầy cũng là loại ván có giá thành cao hơn so với những bề mặt phủ khác.

go-cong-nghiep-hop-go-hcm

Gỗ Plywood bề mặt Laminate

Laminate cũng được sử dụng phổ biến khi sản xuất do tính thẩm mỹ tương đối cao, chi tiết và màu sắc giống với gỗ thật. Bề mặt được phủ lớp bóng có khả năng chống nước và xước tốt, phù hợp với gia đình nuôi thú cưng hay có trẻ nhỏ.

Gỗ Plywood bề mặt Laminate

Gỗ Plywood bề mặt Melamine

Đây là loại Plywood giá cả phải chăng, do công nghẹ sản xuất nhanh chóng, đơn gainr nên luôn đáp ứng nhu cầu sô lượng trên thị trường và mẫu mã phong phú. Nếu bạn không yêu cầu ván gỗ tính thẩm mỹ cao, thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. 

go-cong-nghiep-hcm-1-2

4/ Ưu điểm và nhược điểm của ván ép PLywood so với những loại gỗ công nghiệp khác.

Ưu điểm:

  • Độ cứng và độ bền khá cao

Trải qua quá trình phun keo và ép nhiệt nhiều lần, gỗ ván ép được chuyên gia cho rằng sở hứu độ cứng và độ bền tương đối cao

  • Khả năng chống nước cao hơn gỗ MDF

Gỗ MDG là sản phẩm gỗ công nghiệp có khả năng chống lại sự xâm nhập nước tốt, nhưng gỗ Plywood lại còn nhỉnh hơn về mặt chống nước. Đặc biệt hi thả xuống nước gỗ cũng không dễ phồng những các loại gỗ công nghiệp khác.

  • Thời gian chà nhám và phủ sơn PU nhanh hơn

Bề mặt gỗ Plywood khá nhẵn mịn do trải qua giai đoạn sản xuát tạo độ láng bề mặt. Tính chấy này giúp dễ dàng thực hiện các công đoạn trang trí như chà nhắm hay phủ sơn Pu lên bề mặt.

Khả năng bám vít, bám dính tốt, vẻ đẹp thanh thoát dẽ dàng phù hợp không gian hiện đại.

Nhược điểm:

  • Giá thành rẻ nhưng cao hơn gỗ MDF, MFC

Điều này cũng dễ hiểu vì gõ ván ép Plywood có khả năng chống nước và chịu ẩm cao với bề mặt láng mịn hơn.

  • Cạnh ván ép dễ sức mẻ

Một nhược ddierm được khá nhiều người từng sử dụng ván ép chia sẽ, các cạnh ván ép rất dễ sứt mẻ trong quá trình cắt hay sử dụng lâu dài. Do đó phải muôn bộc các cạnh ván ép lại trong quá trình sử dụng.

  • Dễ cong vênh, tách lớp

Đối với đơn vị sản xuất không đủ tiêu chuẩn chuyên môn hay làm gian dối, xén bớt công đoạn, sai quy cách hay sai keo chuyên dụng.. Có thể khiến bề mặt gỗ gồ ghề, cong vênh khi gặp nhiệt độ cao, hoặc tách lớp khi tiếp xúc độ ẩm lớn.

  • Màu sắc không đẹp bằng gỗ MDF và MFC

Màu sắc và đường vân Plywood không đồng đều và hoàn hảo bằng MDF và MFC

5/ ứng dụng của Plywood trong đời sống

Giường ngủ, tủ áo quần, bàn làm việc gỗ ván ép Plywood…

HCM-hop-go-1-3