VÁN GỖ GHÉP CÔNG NGHIỆP CÓ ĐIỂM GÌ ĐẶC BIỆT VÀ NỔI TRỘI?

go-cong-nghiep-hop-go-hcm-2

VÁN GỖ GHÉP CÔNG NGHIỆP CÓ GÌ ĐẶC BIỆT NỔI TRỘI?

Trang trí nội thất bằng gỗ đang là xu hướng hiện đại được nhiều người ưa chuộng, bởi giá thành linh hoạt, chất lượng mẫu mã đa dạng. Hơn hết chất liệu gỗ luôn tạo cảm giác ấm áp, tự nhiên, thân thuộc và không kém phần sang trọng, hài hòa.

Trong các loại gỗ thì gỗ công nghiệp được ưu ái sử dụng với giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên và thân thiện với môi trường, do đa số gỗ được tái chế từ gỗ tự nhiên mà ép thành. Gỗ ghép thanh cũng nằm trong số đó, được sản xuất từ việc lắp ghép những thanh gỗ tự nhiên lại với nhau nhờ keo kết dính và quy trình công nghệ hiện đại. 

Đặc Tính Của Gỗ Ghép Công Nghiệp

Gỗ ghép công nghiệp hay ván ghép thanh vẫn mang vẻ đẹp nguyên thủy của gỗ tự nhiên từ màu sắc đến đường vân. Độ bền cũng không thua kém gỗ nguyên khối, bên cạnh đó gỗ được xử lý công nghiệp hiện đại, phủ lớp sơn thẩm mỹ kỹ càng, nghiêm ngặt nên chống mối mọt, co rút, biến dạng cong vênh.

Gỗ rất phù hợp với điều khiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam do độ ẩm cúa ván gỗ ghép từ 8 – 12%.

Điểm cộng ván ghép thanh là vật liệu chủ yếu lấy từ cây trồng thiên nhiên nên có thể giải quyết được nguồn gỗ cạn kiệt do khai thác cạn kiệt ngày nay. Vừa thân thiện môi trường vừa chất lượng, an toàn cho người dùng.

Quy trình sản xuất gỗ ghép thanh

Quy trình gồm 5 bước cơ bản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gỗ đầu vào bằng máy và chia thành các thanh gỗ tiêu chuẩn

Bước 2: Các thanh gỗ được xử lý để loại bỏ các tác nhân gây nấm mốc, mối mọt

Bước 3: Các đầu/cạnh thanh gỗ được tạo mộng rồi ghép lại với nhau bằng máy theo những kiểu ghép được quy định. Sau đó, tấm gỗ được xử lý bằng keo để tăng độ kết dính

Bước 4: Chà nhám, làm nhẵn bề mặt tấm gỗ

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm và lưu kho

Các kiểu ván gỗ ghép thanh

  • Ghép song song:

Ghép song song csach thanh gỗ có chiều dài vằng nhau thành một tấm gỗ lớn, chiều rộng có thể khác nhau. Khi nhìn tổng thể sẽ thấy vết ghép chỉ là đường thẳng

Ghép song song

  • Ghép mặt (Ghép nối đầu):

Ở mối gắn các thanh gỗ sẽ được xẻ thành hình mối răng cưa so le, khớp với nhau. Các thanh gỗ được sắp xếp chiều dài bằng nhau và ghép lại theo chiều song song, tạo thành tấm gỗ lớn. Nhìn tổng quát bề mặt gỗ sẽ có những vết răng cưa dễ thấy.

Ghép mặt (Ghép nối đầu)

  • Ghép cạnh (Butt-Joint Board):

Cạnh bên hông các thanh gỗ sẽ được xẻ theo hình răng cưa rồi ghép lại với nhau tạo thành những thành gỗ dài bằng nhau. Kế đó tiếp tục ghép song song để tạo thành tấm gỗ. Vết răng cưa này chỉ nhìn thấy khi nhìn vào bên hông của cạnh ván.

Ghép cạnh (Butt-Joint Board)

Phương pháp này cũng được ứng dụng trong các mối ghép sản xuất hộp gỗ

Ghép cạnh (Butt-Joint Board) 2

  • Ghép giác (Scarf-joint Board):

Phần đầu nối của những thanh gỗ sẽ được tạo thành hình đầu nhọn, dẹt, so le với thanh còn lại. Để khi ghép các thanh gỗ lại với nhau sẽ khớp thành những thanh gỗ dài hoàn chỉnh, có chiều dài bằng nhau. Nếu nhìn ngang bên hông nguyên ván ghép gỗ sẽ tháy những vết ghép hình đường chéo.

Ghép giác (Scarf-joint Board)

Ưu và nhược điểm của gỗ ghép

Ưu điểm:

  • Không công vênh, mối mọt, ẩm mốc, chịu nước
  • Bề mặt độ bền cao, chịu lực va đập và chống trầy xước tốt
  • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên, dễ dàng gia công với số lượng lớn
  • Tính ứng dụng cao, thay thế tốt gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất
  • Thân thiện với môi trường.

Nhược điểm:

Do bản chất là ghép từ những loại gỗ khác nhau nên sự đồng điệu về màu sắc, đường vân sẽ giảm. Nếu muốn tính thẩm mỹ cao và màu sắc đồng nhất nên chỗ gỗ ghép loại A để đảm bảo chất lượng.

Ứng dụng của ván gỗ ghép

Ứng dụng nhiều trong các thiết kế nội thất gia đình (tủ bếp, bàn trà, kệ gỗ, giường, cầu thang…), văn phòng, trường học. Các sản phẩm bàn, tủ, ghế… làm từ gỗ ghép không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng của gỗ tự nhiên mà còn có độ bền tốt và chất lượng vượt trội.

Làm sát nhà, tấm ốp tường.

go-cong-nghiep-hop-go-hcm-88