Ý NGHĨA MẪU HOA VĂN GẮN LIỀN VĂN HÓA VIỆT CHẠM KHẮC TRÊN GỖ

Ý NGHĨA NHỮNG MẪU HOA VĂN GẮN LIỀN VĂN HÓA VIỆT ĐƯỢC CHẠM KHẮC TRÊN GỖ

Gỗ là vật liệu gắn liền với cuộc sống hằng ngày của con người mang dáng dấp của sự mộc mạc, gần gũi nhưng không kém phần sang trọng, cổ kính. Từ xa xưa ông bà ta đã dùng gỗ để xây nhà, đóng bàn ghế.. Thời đại ngày hôm nay sản phẩm từ gỗ đa dạng và linh hoạt hơn, ứng dụng nhiều khía cạnh trong cuộc sống, không chỉ làm đồ nội thất mà còn dùng làm những chiếc hộp quà tặng sản phẩm xinh xắn.

Một số những sản phẩm gỗ còn được thổi hồn bằng những hoa văn trang trí, điêu khắc tinh tế – ấn tượng nhằm tạo cảm hứng độc đáo và đầy nghệ thuật. Cùng tham khảo những thiết kế trên hộp gỗ được ứng dụng rộng rãi trong văn hóa Việt Nam. 

1/ Mẫu hoa văn gỗ bộ tứ quý, tứ bình

Mẫu hoa văn tứ quý gồm 4 loại cây đặc trưng cho bốn mùa: tùng, trúc, cúc và mai. Không chỉ nằm ở vẻ đẹp thanh cảnh, tứ quý còn thể hiện sự đầy đủ và sung túc quanh năm. Như một lời chúc may mắn cho gia chủ thể hiện sự viên mãn, hạnh phúc và vẹn toàn lâu dài xuyên suốt 4 mùa.

Mẫu hoa văn gỗ bộ tứ quý, tứ bình

2/ Mẫu hoa văn gỗ bộ tứ quả

Bên cạnh mẫu chạm khắc tứ quý là bộ tứ quả: đào, lê, thủ và lựu. Những loại quả này đại diện cho sự kết trái, thu hoạch bốn mùa trong năm với ý nghĩa cho sự sung túc, đoàn viên và trường thọ của những thành viên trong gia đình. 

3/ Mẫu hoa văn gỗ rồng phượng

Rồng và phượng là hai con vật linh thiêng, biểu tượng văn hóa của người phương Đông, tượng trưng cho sự xuất hiện mang đến nhiều tin tức tốt lành và ấm no hạnh phúc. Những hoa văn này được tỉ mỉ chạm khắc trên gỗ toát lên sức mạnh, sự quyền quý và sang trọng.

Mẫu hoa văn gỗ rồng phượng

4/ Mẫu hoa văn lá lật nhà Bắc Bộ

Hình tượng hoa văn lá lật hay còn được gọi là lá tây thường được chạm khắc mềm mại, uyển chuyển và sinh động trên các cấu kiện nhà gỗ ở Bắc Bộ. Hoa văn này được mang vào nếp sống văn hóa với ý nghĩa giản đơn của sự bền bỉ, tươi mới và vĩnh cửu.

Mẫu hoa văn lá lật nhà Bắc Bộ

5/ Mẫu hoa văn gỗ hoa sen, đài sen

Được xem là biểu tượng quốc dân của nền văn hóa Việt, xuất hiện trong thơ ca – văn học, gắn liền với sự chân chất và mộc mạc của những người dân sinh sống tại những miền quê xa xôi. Sen không chỉ mang ý nghĩa đẹp cao quý của sự trang nghiêm, liêm khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” vẫn vương lên rạng rỡ với vẻ đẹp mộc mạc, chân chất và ngát hương. 

Trong tin ngưỡng phật giáo hình tượng hoa sen gắn liền với sự hướng thiện và tám đức tính cao quý được răn dạy trong nhà phật:

  1. Không nhiễm, 2. Trừng thanh, 3. Kiên nhẫn, 4. Viên dung, 5. Thanh lương, 6. Hành trực, 7. Ngẩu không và 8. Bồng thực.

6/ Mẫu hoa văn gỗ chữ phúc – lộc – thọ

Phúc – lộc – thọ là những ước muốn ngàn đời của ông bà xa xưa đến ngày nay luôn theo đuổi để khẳng định một cuộc sống viên mãn, ấm no, may mắn, trường thọ và hạnh phúc. Chữ phúc, lộc và thọ trên các sản phẩm bằng gỗ như một lời chúc người sở hữu đạt được những ướt nguyện trong cuộc sống.

Mẫu hoa văn gỗ chữ phúc - lộc - thọ

7/ Mẫu hoa văn gỗ tùng hạc diên niên

Cây tùng và chim hạc lầ hai hình tượng mang ý nghĩa cuộc sống trường thọ và an lạc cho người sở hữu.

Ý nghĩa sâu xa bắt đầu từ đặc tính của cây tùng là loại cây mọc trên núi cao, vách đá cheo leo khô cằn, thiếu nước và dinh dưỡng nhưng vẫn đứng sừng sững hiên ngang, vương cao, mọc bền bỉ qua năm tháng. Trong khi đó chim hạc là loại chim biểu tượng cao quý sau phượng hoàng, với tuổi thọ rất dài.

Sự kết hợp hai hình ảnh đẹp này như lời thầm cầu chúc người sở hữu một đời thanh cao, quyền quý, luộn trường tồn, bền vững và an nhiên.

Mẫu hoa văn gỗ tùng hạc diên niên

8/ Mẫu hoa văn gỗ lá Vĩ long

Lá Vĩ long là một loại thực vật rất quen thuộc ở Bắc Bộ, hoa văn mềm mại, xum xuê với sức sống mãnh liệt và sự sinh sôi nhanh thể hiện cho mong muốn đầy đủ, ấm no, sung túc và mùa màng bội thu.

Mẫu hoa văn gỗ lá Vĩ long

Qua những nghiên cứu và sưu tầm trên cho thấy nét văn hóa dân gian Việt Nam vốn đa dạng và đặc sắc, độc đáo hơn nữa là được thể hiện đầy tính nghệ thuật và khéo léo thông qua những bức hình chạm khắc trên bề mặt gỗ. Hy vọng những mẫu hoa văn này sẽ là gợi ý lý tưởng cho những ai đang muốn thực hiện thiết kế hình ảnh, nội dung trên hộp sản phẩm gỗ cho riêng mình.

Địa Điểm Sản Xuất Hộp Gỗ Giá Tốt Nhất Hồ Chí Minh

Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm dịch vụ sản xuất hộp gỗ số lượng linh hoạt từ khâu thiết kế đến thành phẩm hộp gỗ hoàn thiện. Hãy để Hộp gỗ pro đồng hành cùng bạn. Chúng tôi:

  • Hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế và gia công chuyên nghiệp mang đến sự tinh tế, sáng tạo và tỉ mỉ
  • Miễn phí thiết kế nội dung và hình ảnh hộp gỗ (Vẽ minh họa trên bản vẽ điện tử để khách hàng dễ dàng lựa chọn)
  • Đồng hành sản xuất hộp gỗ cũng doanh nghiệp trong các sự kiện quan trọng, chương trình khuyến mãi, khai trương, tri ấn khách hàng, chiến dịch lễ Tết …
  • Mẫu mã đa dạng, sang trọng, đảm bảo chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng nhanh chóng

Thời gian sản xuất hộp gỗ 

Số lượng sản phẩm hộp gỗ cần làm, nếu làm lẻ hoặc làm số lượng ít theo quy cách có sẵn thì thông thường các cơ sở sản xuất sẽ làm nhanh lấy liền trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, nếu làm số lượng hộp gỗ nhiều, thiết kế phức tạp có thể mất vài ngày.

Quy cách có sẵn lấy liền